นพ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ ร่วมรายการ NBT Central รวมใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพของประชาชนในช่วงฤดูร้อน และผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 
วันนี้ 24 เมษายน 2566 เวลา 14.00 น. ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดกาญจนบุรี นพ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ให้สัมภาษณ์สดในรายการ “NBT Central รวมใจคนไทยไม่ทิ้งกัน” กับผู้ประกาศข่าว คุณสุภาวฎี เนียมทอง เรื่อง “การดูแลสุขภาพของประชาชนในช่วงฤดูร้อน และผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5” โดยมี นายอภิสิทธิ์ จันทร์เต็ม ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพป้องกันโรคและภัยสุขภาพในช่วงฤดูร้อนที่พบบ่อย ควรระวังป้องกันโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคอาหารเป็นพิษ โรคอหิวาตกโรค โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และโรคพิษสุนัขบ้า ภัยสุขภาพในช่วงฤดูร้อน ได้แก่ การเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากภาวะอากาศร้อน โรคลมแดด และการป้องกันเด็กจมน้ำเนื่องจากฤดูร้อนและเด็กปิดภาคเรียน ย้ำมาตรการ “กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ”
สำหรับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ซึ่งขนาดที่เล็กมากนี้จะสามารถหลุดรอดการกรองของขนจมูก ผ่านเข้าสู่ทางเดินหายใจเข้าไปยังถุงลมฝอยและแทรกซึม ผ่านเข้าไปยังหลอดเลือดฝอย และเข้าสู่กระแสเลือดได้ ทำให้เกิดโรคในหลายระบบ ผลกระทบต่อสุขภาพของ PM2.5 ดังนี้ 1. ระบบทางเดินหายใจ : ทางเดินหายใจอักเสบ หายใจลำบาก แสบ จมูก ไอมีเสมหะ แน่นหน้าอก ถุงลมแฟบ สมรรถภาพปอดลดลง ภูมิแพ้และหืดกำเริบ 2. ระบบหัวใจและหลอดเลือด : อาจเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โรคอัมพาตจากหลอดเลือดสมอง 3. ระบบตา : ระคายเคืองตา ตาอักเสบ 4. ระบบผิวหนัง : คันตามตัว มีผื่น 5. มะเร็งปอด กรณีสัมผัสในระยะยาว จังหวัดกาญจนบุรีมีอำเภอที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ อำเภอที่มีโรงงานน้ำตาล และอำเภอที่มีการปลูกอ้อยเนื่องจากพบว่าเกษตรกรมีการลักลอบเผาอ้อย ได้แก่ อ.ท่ามะกา ท่าม่วง เมืองกาญจนบุรี บ่อพลอย พนมทวน ห้วยกระเจา เลาขวัญ หนองปรือ ส่วนอำเภอที่มีไฟไหม้ป่า ได้แก่ อ.ศรีสวัสดิ์ ไทรโยค ทองผาภูมิ และสังขละบุรี การป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก กรณีเกินค่ามาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ถ้าจำเป็นต้องออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกัน PM2.5 ได้คือ หน้ากากอนามัย N95 งดออกกำลังกายหรือทำงานหนักกลางแจ้ง ตรวจสอบและซ่อมบำรุงอุปกรณ์เครื่องยนต์เพื่อให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ งดการเผาในที่โล่งแจ้ง การเผาอ้อย ทำความสะอาดบ้านเพื่อลดความเข้มข้นของฝุ่น โดยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆแทนการใช้ไม้กวาดที่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย เป็นต้น

© 2024 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ที่อยู่ ถนนแสงชูโต ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71000 หมายเลขโทรศัพท์ 034-512961, 034-540632 หมายเลขโทรสาร 034-511734 ,