เตือนประชาชนระมัดระวังเมื่อไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์และการรับประทานอาหารร่วมกัน หลีกเลี่ยงสถานที่รวมตัวกันของคนหมู่มาก การเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 
วันพุธที่ 29 ธันวาคม 2564 เวลา 13.30 – 14.00 น. ที่ห้องรับรอง ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายแพทย์ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ให้สัมภาษณ์เรื่อง การเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุขรองรับอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 และคำแนะนำท่องเที่ยวปลอดภัย ต้อนรับปีใหม่ ห่างไกลโควิด@กาญจนบุรี เตรียมความพร้อมมาตรการการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนบูรณาการการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ภายใต้แนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เน้นมาตรการ 3 ม “สวมหมวก ใส่แมส ไม่เมา” เตรียมความพร้อมทั้งหน่วยกู้ชีพ และสถานพยาบาล รองรับผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนแจ้งการกระทำผิดกฎหมายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งมอบโรงพยาบาลทุกแห่งเตรียมความพร้อมทีมปฏิบัติการทางการแพทย์เพื่อให้การช่วยเหลือโดยเน้นการเข้าถึงจุดเกิดเหตุที่รวดเร็ว ภายใต้มาตรการความปลอดภัยของรถพยาบาลและผู้ปฏิบัติงาน โดยดำเนินการในรูปแบบ New Normal เพื่อป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
นอกจากนี้ จังหวัดกาญจนบุรีจะมีการเปิดศูนย์ให้บริการฉีดวัคซีนเพิ่มนอกเหนือจากโรงพยาบาลทุกแห่งยังมีศูนย์ให้บริการฉีดวัคซีนอีกหลายแห่ง ดังนี้
1.โรบินสันกาญจนบุรี บริเวณชั้น 2 หน้าศูนย์อาหาร เริ่มอีกครั้ง 11 มค 2565
2.โลตัส กาญจนบุรี บริเวณ ร้านกาแฟอเมซอน เริ่ม 4 มค 2565
3.บิ๊กซี กาญจนบุรี บริเวณโถงด้านหน้า เริ่ม 4 มค 2565
4.TMK กาญจนบุรี บริเวณชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์ เริ่ม 4 มค 2565
5.แมคโคร กาญจนบุรี บริเวณโถงทางเข้า เริ่ม 4 มค 2565
6.ห้างกนกกาญจน์ บริเวณชั้น 3 เริ่ม 4 มค 2565
วัคซีนหลักจะเป็นแอสตร้าเซเนก้า และไฟเซอร์ โดยให้บริการทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างด้าว ไม่จำเป็นต้องเป็นมีทะเบียนบ้านในกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบริการดีๆจากใจสาธารณสุขกาญจนบุรีตั้งใจมอบให้ประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงวัคซีนได้ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด สบายที่สุด สถานที่ฉีดวัคซีนทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็ม 3
นอกจากเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่ ร่วมกับมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID-Free Setting) ที่สำคัญขอความร่วมมือประชาชนทุกคนในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด (Universal Prevention) ได้แก่ ออกจากบ้านเมื่อจำเป็น เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก 100 % ตลอดเวลาเมื่ออยู่ที่สาธารณะ อย่าใช้มือสัมผัสหน้ากาก ใบหน้า ตา จมูก ปาก ล้างมือหรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยๆ แยกของใช้ส่วนตัว กินอาหารปรุงสุกใหม่ แยกสำรับ ใช้ช้อนส่วนตัว ระมัดระวังเมื่อไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์และการรับประทานอาหารร่วมกัน หลีกเลี่ยงสถานที่รวมตัวกันของคนหมู่มาก การเดินทางข้ามจังหวัดด้วยความระมัดระวัง เลือกร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นระบบเปิด อากาศถ่ายเทสะดวก คนไม่แออัด ชะลอการเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อกลับเข้าประเทศช่วง 7 วันแรก ขอให้สังเกตอาการตนเอง อย่าเพิ่งทำกิจกรรมที่ต้องถอดหน้ากากในคนหมู่มาก หลีกเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง ทั้งคนในครอบครัวและคนรู้จัก และช่วงกลับมาทำงานหลังเทศกาลปีใหม่อาจมีการระบาดมากขึ้น ขอให้ทำงานที่บ้านอย่างต่อเนื่องและตรวจคัดกรองก่อนเข้าทำงาน ทั้งนี้ หากสงสัยว่าตนเองเสี่ยงควรตรวจ ATK เพื่อให้รู้ผลเร็ว และเข้าสู่ระบบควบคุมป้องกันโรคได้เร็ว ลดการแพร่เชื้อในชุมชน

© 2022 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ที่อยู่ ถนนแสงชูโต ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71000 หมายเลขโทรศัพท์ 034-512961, 034-512417, 034-540631-2 หมายเลขโทรสาร 034-511734 Kanpho